Hướng dẫn cách điều chỉnh âm thanh sân khấu

Để có thể điều chỉnh được âm thanh sâu khấu một cách ăn khớp chúng ta cần quan tâm tới rất nhiều yếu tố như các loại thiết bị âm thích, mục đích sử dụng của từng loại và cách lắp ghép, phối hợp chúng với nhau để tạo ra sự hài hòa, nhịp nhàng về âm thanh. Đây là một công việc không hề dễ dàng và đòi hỏi khá nhiều kĩ năng. Chúng ta sẽ được tìm hiểu sâu hơn về cách điều chỉnh âm thanh sân khấu với phần hướng dẫn dưới đây của các chuyên gia.

Một hệ thống âm thanh sân khấu chuyên nghiệp và đầy đủ sẽ bao gồm rất nhiều các thiết bị như cục đẩy công suất, bàn mixer, micro không dây, bộ xử lý tín hiệu, loa sân khấu,… và có vai trò quan trọng, quyết đinh sự thành công của sự kiện. Để tổ chức một sự kiện trọn vẹn, trước tiên chúng ta cần lên được danh sách các thiết bị âm thanh cần có như chúng ta vừa nêu ở trên. Việc làm này sẽ giúp bạn có được một hệ thống âm thanh hoàn thiện, mang tới hiệu ứng tốt cho sự kiện.

Sau khi đã chuẩn bị được đầy đủ các thiết bị âm thanh, bước tiếp theo là chúng ta phải quan sát địa điểm sân khấu, khu vực tổ chức sự kiện để tìm kiếm, xác định vị trí đặt để thích hợp cho từng thiết bị âm thanh cũng như cách kết nối chúng với nhau để tạo ra sự liên kết tốt nhất và trở thành một tổng thể hoạt động nhịp nhàng và hiệu quả.

Đối với các sự kiện lớn, được tổ chức trong không gian rộng, bạn cần hết sức lưu ý về vị trí lắp đặt các thiết bị loa phóng thanh. Ngoài các loa lớn được đặt trên sân khấu, cần sắp xếp nhiều vị trí loa khác nhau ở gần khu vực khán giản để khán giả có thể cảm nhận chân thực và rõ nét nhất từng nhịp đập của sự kiện, tạo nên không khí sôi động và hứng khởi vô cùng cần thiết. Cũng cần để ý vị trí của các loa đối với nhau để tránh trường hợp dội âm, gây chói tai và cảm giác khó chịu cho khán giả.

Bước tiếp theo sau khi đã setup xong vị trí cho các thiết bị âm thanh, đặc biệt là các loa thì bạn cần tiến hành điều chỉnh bàn mixer và kiểm tra hoạt động của các micro. Hãy chỉnh dần từng nút điều khiển trên bàn mixer để tạo ra được sự phối hợp nhịp nhàng về âm thanh. Tùy theo từng chương trình, sự kiện và thời điểm mà lựa chọn làm nổi bật âm thanh của nhạc cụ hay ca sĩ hay người dẫn chương trình,… Kiểm tra hoạt động của các micro để chắc chắn micro hoạt động tốt, âm thanh trong và vang. Để điều chỉnh âm thanh tốt hơn, bạn có thể quyết định điều chỉnh thêm các hiệu ứng âm thanh nếu cảm thấy cần thiết.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *