Kinh nghiệm bố trí dàn âm thanh sân khấu ngoài trời

Nếu bạn là người đang có nhu cầu tổ chức một buổi biểu diễn ngoài trời với một sân khấu hoành tránh như sảnh cưới, sự kiện âm nhạc, hệ thống nghe nhạc cho quán café,… thì điều mà bạn cần đặc biệt quan tâm đó là thiết kế và lắp đặt hệ thống âm thanh sao chuyên nghiệp nhất. Một hệ thống âm thanh có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tổ chức 1 sự kiện, quyết định những thông tin mà sự kiện muốn truyền tải đến cho khán giả, do đó cần phải có những kiến thức nhất định về bố trí dàn âm thanh ngoài trời mới tạo được một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, đẳng cấp.

Lưu ý khi lắp đặt dàn âm thanh ngoài trời

Nhìn chùng thì một dàn âm thanh ngoài trời thường được cấu thành từ một số thiết bị âm thanh cơ bản như loa công suất lớn, mixer, power amplifier, loa sub,… tuy nhiên nếu bạn muốn hệ thống âm thanh trở nên chuyên nghiệp, đầy đủ nhất thì cần phải phối ghép thêm các thiên bị chuyên biệt như micro, đầu đĩa,…

Trước khi lựa chọn thiết bị âm thanh nào thì cần phải có hiểu biết cặn kẽ về loại thiết bị đó để xem nó có tương thích với nhau không, nếu không đồng đều về trở kháng, công suất thì không thể làm việc được; đặc biệt là power amplifier và loa.

Bên cạnh đó, cũng cần phải tính toán đến không gian ngoài trời và quy mô của sự kiện để sao cho lắp đặt dàn âm thanh phù hợp nhất, không quá to cũng không quá nhỏ. Bởi mỗi một không gian khác nhau thì yêu cầu về hệ thống âm thanh sẽ khác nhau, không gian âm thanh càng lớn thì các thiết bị cần sử dụng sẽ càng nhiều và công suất thiết bị sẽ càng lớn hơn.

Thí dụ như với diện tích là 50 m2, thì bạn chỉ cần đầu tư 2 cặp loa là đủ; nhưng với diện tích là 100 m2 thì cần phải nâng lên 4 cặp loa có cùng công suất mới mang lại hiệu quả âm thanh cao nhất. Bên cạnh đó, khi nâng công suất của loa cũng cần phải lưu ý đến công suất của cục đẩy có đảm bảo được dàn loa hoạt động một cách tốt nhất không. Hơn nữa, nếu không gian rộng lớn thì bạn nên chuẩn bị micro không dây để tiện lợi cho việc di chuyển, giao lưu với khán giả.

Một điều lưu ý cơ bản trong việc thiết kế hệ thống âm thanh đó là nên sử dụng đồng bộ các thiết bị âm thanh trong dàn; những thiết bị đến từ một thương hiệu sẽ dễ dàng kết hợp với nhau hơn là lựa chọn từ nhiều hãng khác nhau; khi có sự đồng điệu trong từng thiết bị sẽ mang lại sự hòa quyện, hiệu quả âm thanh một cách vượt trội nhất.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *