Làm thế nào để thiết kế ánh sáng biểu diễn chuyên nghiệp

Ánh sáng sân khấu trong một sự kiện biểu diễn là một hạng mục rất quan trọng, quyết định sự thành công hay thất bại của sự kiện, quyết định việc khán giả đến tham gia sự kiện có nhận được thông điệp của ban tổ chức thông qua sự kiện hay không.

Ngày nay với sự phát triển ngày càng nhanh của khoa học kĩ thuật, cho ra đời càng nhiều các thiết bị chiếu sáng tối tân, và đã được nhập khẩu vào Việt Nam, nhưng để sử dụng thuần thục, nhuần nhuyễn được những thiết bị này thì đòi hỏi người kĩ thuật viên cần có kiến thức và kinh nghiệm lâu năm trong nghề thì mới có khả năng học hỏi, tìm tòi để sử dụng ánh sáng hiệu quả nhất.

Chúng ta hãy nghĩ đến những buổi biểu diễn hoành tráng trong tiệc gala dinner, chương trình giao lưu văn nghệ ngoài trời, hay những cuộc thi âm nhạc mà bạn được xem trên ti vi, chúng đều được đầu tư kĩ lưỡng về những thiết bị chiếu sáng , sử dụng những công nghệ hiện đại nhất hiện nay.

Trước tiên, để lắp đặt được một hệ thống ánh sáng biểu diễn chuyên nghiệp thì người tổ chức sự kiện cần phải định hình được hình dáng, kích thước của sân khấu cũng như khu vực khán đài, qua đó xác định được phạm vi chiếu sáng của thiết bị, địa điểm thích hợp để đặt thiết bị chiếu sáng.

Phổ biến nhất hiện nay là sân khấu biểu diễn có dạng hình chữ nhật và có một vài bục lên xuống khán đài; bên cạnh đó kích thước của sân khấu cũng cần lưu ý sao cho phù hợp với kích thước của khán phòng hya khoảng không ngoài trời đặt sân khấu, sao cho số lượng người xem đạt tối đa.

Cũng cần lưu ý vị trí đặt đèn chiếu sân khấu biểu diễn. Nếu trong không gian phòng thì sẽ có sẵn vị trí có thể treo đèn, nhưng nếu là không gian mở ngoài trời thì cần phải lắp đặt hệ thống giàn khung treo đèn sao cho phù hợp nhất.

Bộ phận quan trọng nhất của hệ thống chiếu sáng đó là các thiết bị chiếu sáng, số lượng thiết bị chiếu sáng càng nhiều thì phạm vi chiếu sáng càng rộng, cách chiếu sáng càng đa dạng. Bên cạnh đó bạn cũng cần đặc biệt lưu ý tới bộ điều khiển chiếu sáng lighting controller system sao cho phù hợp với từng thiết bị chiếu sáng.

Ngoài ra, khi bạn đặt thiết bị chiếu sáng lên giàn chiếu sáng phải tuân theo một nguyên tắc bất di bất dịch đó là phải đặt đèn chiếu sáng đối xứng, làm như vậy sẽ mang lại hiệu quả chiếu sáng cao nhất.

Nếu bạn còn băn khoăn, thắc mắc gì về thiết kế, lắp đặt hệ thống chiếu sáng thì hãy liên hệ với DONGKINHMEDIA để nhận được tư vấn chính xác nhất từ những chuyên gia thiết kế, lắp đặt sân khấu hàng đầu.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *