Lưu ý khi lắp đặt âm thanh công suất lớn

Do nhu cầu thưởng thức âm thanh của con người sẽ thay đổi và phát triển theo từng giai đoạn khác nhau, nên việc thay đổi thiết bị âm thanh là vô cùng cần thiết, nó cần được cập nhật và nâng cấp một cách thường xuyên. Những ai cho rằng việc lắp đặt dàn âm thanh sẽ chỉ phải làm một lần duy nhất chắc chắn sẽ phải suy nghĩ lại, đặc biệt với dàn âm thanh công suất lớn. Để có một dàn âm thanh đúng chuẩn, đáp ứng được người nghe thì chúng ta cần phải áp dụng những nguyên tắc và lưu ý nhất định.

1. Nắm vững nguyên lý cơ bản của âm thanh

Khi âm thanh được pha trộn dựa vào bàn Mixer, chúng ta cần phải trang bị thêm cho chúng những thiết bị như delay, revert,… trong bộ effect, cùng với các vị trí đặt micro, loa, sao cho thiết bị chống được tiếng hú mà âm thanh vẫn sẽ được rải đều vì nếu trong căn phòng lớn sẽ có cấu trúc dội âm thanh, nên việc setup âm thanh trước khi biểu diễn là điều quan trọng và không phải dễ dàng.

2. Phải loại bỏ các thiết bị cũ cần thay thế
Chính bởi độ tương thích của các phụ kiện như mixer, loa, amply,… là khách nhau nên người tổ chức cần phải đặc biệt lưu ý đến độ tương thích, nếu có thành phần không tương thích cần phải loại ngay ra khỏi dàn âm thanh, tránh gây nhiễu và ảnh hưởng âm thanh. Trong một dàn âm thanh lớn đang nâng cấp, bạn đừng tiếc một vài chi tiết nhỏ mà làm mất đi sự trung thực của cả một hệ thống.

3. Dùng các phụ kiện phù hợp đi cùng
Sẽ thật chán nản và khập khiễng nếu một khối động cơ mạnh mẽ của chiếc BMW lại nằm trong vỏ của một chiếc Casumica phải không nào; chính vì vậy sự đồng nhất, tương thích của các sự kiện dù chỉ 1 món không hợp sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng của toàn bộ dàn âm thanh công suất lớn.

4. Kết nối với những người am hiểu audio
Một trong những điều thú vị trong việc thiết kế âm thanh đó là âm thanh là một biển trời kiến thức rộng lớn mà không ai có thể vỗ ngực đảm bảo rằng mình biết hết được; chính vì vậy, trước khi thiết kế một dàn âm thanh công suất lớn, bạn hãy cố gắng kết nối thêm với những người am hiểu về âm thanh, audio nhất để có được dàn âm thanh lý tưởng nhất.

Đặc biệt trong thời buổi công nghệ đang phát triển rất nhanh như hiện nay thì việc kết nối với mọi người đã trở nên vô cùng đơn giản, các mạng xã hội như Facebook, twitter,… hay các diễn đàn về âm thanh, công nghệ là nơi kết nối những người chung đam mê rất hiệu quả.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *