Lưu ý thiết kế hệ thống ánh sáng cho sân khấu biểu diễn

Công việc thiết kế hệ thống âm thanh ánh sáng phục vụ cho tổ chức sân khấu biểu diễn là vô cùng quan trọng, là một trong những hạng mujcc quyết định sự thành công của sự kiện. Hiện nay có rất nhiều các thiết bị ánh sáng hiện đại đã được sử dụng tại Việt Nam, tuy nhiên việc sử dụng các thiết bị này một cách nhuần nhuyễn và chính xác thì đòi hỏi những nhân viên kĩ thuận phải thông qua quá trình tìm tòi, học hỏi và rút kinh nghiệm lâu dài thông qua những lần làm nghề thực tế, chứ không thể hướng dẫn suông trên giấy tờ được.

Chúng ta đã biết những buổi biểu diễn nghệ thuật trong các bữa tiệc gala dinner, hay chương trình giao lưu văn nghệ ngoài trời, những buổi thi âm nhạc đình đám mà bạn hay xem trên tivi là có thể thấy vai trò quan trọng của hệ thống ánh sáng tại đó.

Để lắp đặt được một hệ thống ánh sáng sân khấu hoàn chỉnh thì người tổ chức cần phải chú ý tới nhiều công đoạn khác nhau từ việc định hình kích thước, hình dáng của sân khấu từ đó lựa chọn các thiết bị chiếu sáng có chiều cao khác nhau. Như chúng ta đã biết kiểu sân khấu phổ biến nhất là sân khấu biểu diễn hình chữ nhật có một vài bục cầu thang lên xuống để nghệ sỹ thuận tiện giao lưu với khán giả. Bên cạnh đó, việc sắp xếp sao cho kích thước của sân khấu phải phù hợp với kích thước của căn phòng hoặc khoảng không gian ngoài trời nếu là sân khấu ngoài trời làm sao để khán giả có tầm nhìn tốt nhất và số lượng người xem như mong muốn.

Song song với việc nắm bắt kích thước, hình dáng của sân khấu thì các kĩ thuật viên ánh sáng phải nắm bắt được cụ thể các vị trí có thể treo đèn. Nếu là sân khấu ở trong hội trường, rạp hát thì nó sẽ có sẵn các vị trí bạn có thể treo đèn, tuy nhiên cũng cần tìm hiểu rõ những vị trí nên treo thêm, còn nếu là sân khấu ngoài trời thì phải có một giàn khung đủ khỏe để treo các cụm đèn công suất lớn.

Phần quan trọng nhất trong việc thiết kế hệ thống ánh sáng đó là các thiết bị ánh sáng. Nếu số lượng các thiết bị ánh sáng càng nhiều thì sẽ càng tốt, sử dụng được nhiều cách chiếu sáng hơn và ánh sáng sẽ đẹp mắt hơn.
Với một sân khấu ngoài trời có diện tích dài x rộng là 15 x 10 mét thì cần đến 80 đèn PAR 64, 8 đèn scanner 575w, 8 moving head 575w trở lên, 1 vài đèn LED kĩ xảo, 1 – 2 máy tạo khói công suất trên 2000w; cùng với đó sử dụng bộ điều khiển ánh sáng cho phù hợp với thiết bị.

Để được tư vấn và lắp đặt hệ thống ánh sáng hiện đại, tiên tiến nhất hãy đến với DONGKINHMEDIA để có được những sự kiện thành công nhất nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *