Những điều bạn cần tránh khi thiết kế sân khấu

Sâu khấu chính là bộ mặt của sự kiện. Để một sự kiện được diễn ra thành công thì những yếu tố như thiết kế sân khấu đến các vấn đề về kĩ thuật âm thanh ánh sáng cần phải được bố trí hài hòa đúng tiêu chuẩn. Một số sai lầm mà những người thiết kế sân khấu thiếu kinh nghiệm thường hay mắc phải đó là:

Xác định sai đối tượng cũng như tính chất của sự kiện

Khi làm một sự kiện nếu như bạn là một người thiết kế sẽ phải bám sát vào yêu cầu cũng như yêu cầu của đạo diễn sân khấu. Những sự kiện mang màu sắc trang trọng mang màu sắc văn hóa có giá trị truyền thống thì không diễn quá nhiều hiệu ứng và cần được thiết kế sân khấu mang tính trang trọng đúng với tính chất của sự kiện. Nếu là thiết kế mang tính nghệ thuật biểu diễn như các sự kiện văn hóa giải trí thì sân khấu có thể sử dụng nhiều hiệu ứng âm thanh ánh sáng để mang lại không khí cho sự kiện. Bạn cần nắm chắc được mục đích cũng như tính chất của sự kiện để có được những thiết kế bố trí sân khấu sao cho phù hợp.

Thiết kế sân khấu không có cánh gà hoặc nếu có cũng không có tác dụng gì trên sân khấu

Cánh gà là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu của sân khấu. Tuy nhiên những người thiết kế sân khấu thiếu kinh nghiệm thường không chú ý đến việc thiết kế cánh gà. Cánh gà chính là yếu tố làm cho sân khấu có chiều sâu hơn. Khi không có cánh gà sẽ khiến cho sân khấu của bạn lộn xộn vì các diễn viên cũng như MC không có chỗ đứng.

Bố trí sai tỉ lệ sân khấu

Tỉ lệ sân khấu cũng là một trong những vấn đề mà rất nhiều người mắc phải khi thiết sân khấu. Có rất nhiều sân khấu quá to khiến cho dàn diễn viên lọt thỏm giữa sân khấu đó, nhưng cũng có những sân khấu dành quá nhiều diện tích cho các cảnh quan mà hẹp phần sân khấu biểu diễn. Ngoài tỉ lệ về chiều dài và chiều sâu thì việc phân chia sân khấu cũng vô cùng quan trọng. Khi thiết kế phải có sự thống nhất với các đạo diễn về hình ảnh về việc phân cấp sân khấu tránh việc chiều cao các cấp của sân khấu không khớp khiến cho chỗ cần nhìn thấy diễn viên thì lại ít phần không cần nhìn thấy thì lại thừa quá nhiều. Bên cạnh đó thiết kế sân khấu cũng cần phải tính toán được vị trí bố trí hậu đài và hậu trường tránh tình trạng diễn viên chen chúc không có chỗ đứng hoặc đạo cụ không đặt vừa ảnh hưởng đến việc lưu thông sân khấu.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *